Quận chúa Mông Cổ Triệu Mẫn: Dám yêu, dám hận (SCTV9)

01/10/2013 | 13:43

Kim Dung chủ ý không đặt nhiều tự tin cho nhân vật nam giới. Trong truyện của ông, phần lớn nhân vật nam đều thể hiện sự thiếu hoàn hảo, ví như Quách Tĩnh khù khờ ngốc nghếch hay Dương Quá nửa tà nửa chính… Tuy nhiên, nhân vật nữ dưới ngòi bút của Kim Dung lại luôn khiến người ta phải ấn tượng từ dung mạo, tính cách cho đến tài năng. Quận chúa Mông cổ Triệu Mẫn trong tiểu thuyết “Ỷ thiên đồ long ký” là một trong những đại diện tiêu biểu nhất, được người hâm mộ tôn lên hàng “tuyệt phẩm” trong số các mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành.

Triệu Mẫn tài sắc vẹn toàn


Quận chúa Mông Cổ Triệu Mẫn trong tưởng tượng của người yêu truyện Kim Dung

Triệu Mẫn có tên là Triệu Minh, tên thật là Minh Minh Đặc Mục Nhĩ, là một cành vàng lá ngọc trong phủ Nhữ Dương Vương. Nàng sở hữu sắc đẹp tuyệt trần, thông minh tài trí, võ công rất giỏi nhưng vì sinh ra trong nhung lụa nên tính cách rất ngang bướng, tự kiêu và ích kỷ trong chuyện tình cảm.

Trong truyện miêu tả Triệu Mẫn là người thủ đoạn tàn nhẫn: dám hạ độc Trương Vô Kỵ, chặt ngón tay của các cao thủ võ lâm, định rạch mặt tình địch Chu Chỉ Nhược và thậm chí còn muốn bắt chước tổ tiên giết thật nhiều người để gây dựng sự nghiệp... Tuy nhiên, sau khi có tình cảm sâu nặng với Trương Vô Kỵ, Triệu Mẫn đã thay đổi hoàn toàn với quan niệm “xuất giá tòng phu”. 

Tất cả những miêu tả này của Kim Dung đều đứng trên quan điểm cá nhân Trương Vô Kỵ quan sát để diễn giải. Từ góc độ này cho thấy, mọi đánh giá về nhân vật đều chỉ mang tính tham khảo, cảm nhận từ phía người đọc, người xem mới là căn cứ chính xác hơn cả.Ở thời kỳ đầu, các diễn viên vào vai Triệu Mẫn đều có nhiều nét tương đồng từ trang phục cho tới mái tóc.

Trên màn ảnh Hoa ngữ từng nhiều lần xuất hiện hình ảnh Triệu Mẫn cá tính. Trong đó, 8 phiên bản được nhắc đến nhiều nhất là Uông Minh Thuyên (1979), Lưu Ngọc Phác (1984), Lê Mỹ Nhàn (1986), Trương Mẫn (1993), Diệp Đồng (1994), Lê Tư (2000), Giả Tịnh Văn (2002) và An Dĩ Hiên (2009).

Tạo hình nàng Quận chúa Triệu Mẫn trong "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" qua từng thời kỳ cũng có rất nhiều thay đổi. Những năm thập niên 70, 80, Uông Minh Thuyên, Lưu Ngọc Phác Lê Mỹ Nhàn